Lạ lùng những đôi giày vô chủ bên bờ sông thủ đô Budapest

1571

Ghé thăm thủ đô Budapest của Hungary, du khách sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng những tòa lâu đài cổ kính, những địa danh nổi tiếng, những món ăn ngon đậm đà bản sắc dân tộc mà còn có cơ hội được chiêm ngưỡng một cảnh tượng khá lạ lùng khi bắt gặp những đôi giày vô chủ bên dòng sông Danube.

Những đôi giày này có nguồn gốc từ đâu và nó có ý nghĩa gì? Hãy cùng vé máy bay đi Hungary giá rẻ bắt đầu chuyến du lịch tìm hiểu về điều lạ lùng những đôi giày vô chủ bên bờ sông thủ đô Budapest ngay từ hôm nay để có những trải nghiệm lý thú nhất!

Tham khảo vé máy bay đi Hungary giá rẻ:

HCM-buda t7

Trong lịch sử, cũng tại nơi này, hàng nghìn người Do thái đã phải bỏ mạng dưới sự tàn bạo của quân phát xít. Một câu chuyện buồn mang đầy tính nhân văn gắn với bờ sông Danube và nguồn gốc của 60 đôi giày sắt hoen rỉ nằm ngổn ngang dọc theo bên bờ. Nếu có cơ hội đến Budapest với ve may bay di Hungary gia re, hãy dành thời gian ghé thăm điểm đến tuyệt vời này ngay từ hôm nay.

Nằm cách tòa nhà quốc hội Hungary khoảng 300 m, công trình điêu khắc bằng sắt dài 40 m này là một đài tưởng niệm những người Do Thái bị bắn chết trên bờ sông Danube vào mùa đông năm 1944 – 1945. Trước khi bị các thành viên thuộc đảng Arrow Cross – phe thân Hitler ở Budapest sát hại – nhiều nạn nhân từ già trẻ, lớn bé không phân biệt trai, gái đều bị dồn đến trước dòng sông.

The Shoes on the Danube Promenade2

Chúng bắt họ phải cởi giày để lại trên bờ và bắn họ rồi quăng xác xuống sông, cho nước cuốn trôi. Các nạn nhân phải cởi bỏ lại giày dép vì đây là những món đồ có giá trị trong thời chiến và quân phát xít đã thu gom chúng lại để giao dịch trên thị trường chợ đen.

Trong thời gian cầm quyền ngắn ngủi (từ tháng 10/1944 đến tháng 3/1945), đảng Arrow Cross đã giết hại khoảng 50.000 người bên bờ sông Danube và chở gần 80.000 người khác đến “lò sát sinh” Auchswitz ở Ba Lan. Quá khứ đen tối cùng tội ác đẫm máu của phe phát xít vẫn khiến người dân nơi đây không khỏi rùng mình và đau lòng nhớ lại. Ngày nay, hình ảnh về những đôi giày vô chủ nằm rải rác bên bờ sông với nhiều hình dáng, kích cỡ khác nhau trở thành một điểm đến nổi tiếng tại Budapest.

The Shoes on the Danube Promenade3

Du khách đến đây không chỉ để dành một phút mặc niệm cho những người đã chết, mà còn được hiểu một cách rõ nét và tường tận hơn về những thăng trầm, mất mát mà người dân Hungary phải gánh chịu trong chiến tranh.

Được biết đến với tên gọi “Những đôi giày trên đường đi dạo bên bờ sông Danube” (The Shoes on the Danube Promenade), đài tưởng niệm này chính là ý tưởng của đạo diễn phim Can Togay và chạm khắc nhờ bàn tay tài hoa của Gyula Pauer. Tại đây còn có một bảng giải thích cao 70 cm ghi bằng 3 thứ tiếng (Tiếng Hungary, Anh và Do Thái) về ý nghĩa của những đôi giày.

The Shoes on the Danube Promenade

Lựa chọn Budapest là điểm dừng chân trong hành trình sắp tới của bạn, đó sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời! Chỉ  cần liên hệ trực tiếp đến Dai ly Etihad Airways Việt Nam và đặt cho mình tấm vé máy bay đi Hungary giá rẻ nhất, chuyến đi của bạn sẽ được khởi hành nhanh chóng dễ dàng! Đặt vé càng sớm, giá vé càng rẻ! Chúc bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn và hoàn hảo!

Đánh giá