Những điều có thể bạn chưa biết về tháp Eiffel nước Pháp

2008

Tháp Eiffel là công trình nổi tiếng của Pháp cũng như trên thế giới. Đây là biểu tượng du lịch của đất nước xinh đẹp, lãng mạn này. Ngoài việc này ra, tòa tháp Eiffel còn ẩn chứa khá nhiều sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết đấy.

Đặt vé máy bay đi Pháp giá rẻ của hãng hàng không Etihad và bắt đầu hành trình khám phá và tìm hiểu những điều có thể bạn chưa biết về tháp Eiffel nước Pháp ngay sau đây, chuyến đi của bạn sẽ trở nên thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Tòa tháp Eiffel được lấy tên gọi từ Gustav Eiffel, nhưng thực chất Eiffel lại không phải đứa con tinh thần của ông. 2 kỹ sư thực hiện xây dựng chính cho tòa tháp này là Maurice Koechlin and Emile Nouguier. Sau khi Sauvestre chỉnh sửa bản vẽ thì Eiffel đã mua bản quyền công trình này và đặt tên cho nó như đến ngày nay.

Quá trình xây dựng tháp Eiffel
Quá trình xây dựng tháp Eiffel

Để xây dựng thành công tháp Eiffel, công trình đã cần tới 300 công nhân, sử dụng 18.038 thanh sắt và 2,5 triệu đinh tán. Tòa tháp có cân nặng là 10 000 tấn và cao 300m và hoàn thành năm 1930 và đã trở thành tòa tháp cao nhất thế giới lúc bấy giờ. Danh hiệu này bị tước đi khi tòa nhà Chrysler của New York hoàn tất với chiều cao 319m.

Đặt vé máy bay đi Pháp giá rẻ đến Paris và ghé thăm tháp Eiffel, bạn sẽ thấy rằng công trình này không chỉ là biểu tượng cho nghệ thuật kiến trúc hiện đại mà còn là biểu tượng của kỷ nguyên công nghiệp, khoa học. Lúc Eiffel được xây dựng, rất nhiều nhiếp ảnh gia đã ghi lại quá trình xây dựng của tháp bởi công nghệ chụp ảnh mới nổi lúc bấy giờ.

Có thể bạn chưa biết, ban đầu thang máy của tòa tháp này không hoạt động. Vì thế, trong hội chợ ngày 6/5/1889, 30 000 vị khách đã phải trèo 1710 bậc thang lên đến đỉnh tháp. Đến ngày 26.5 thì thang máy mới được đưa vào sử dụng.

Hệ thống thang máy sẽ đưa du khách lên đỉnh tháp dễ dàng
Hệ thống thang máy sẽ đưa du khách lên đỉnh tháp dễ dàng

Bạn sẽ không tưởng tượng được là ban đầu, người dân Paris rất ghét tháp Eiffel. Lúc bấy giờ, các tờ báo đã ghi nhận là họ nhận được rất nhiều lá thư bức xúc phản ánh công trình này không hợp với không gian thành phố, và có hẳn một đội nghệ sĩ phản đối việc xây dựng tháp này từ lúc đầu.

Vì được làm từ sắt, nên chiều cao của tháp Eiffel được thay đổi theo mùa. Vào mùa hè, các thanh kết cấu tòa tháp dưới ánh nắng mặt trời sẽ nở ra và khiến tòa tháp cao thêm 17cm, co lại vào mùa đông.

Lẽ ra, tháp Eiffel chỉ tồn tại 20 năm, nhưng chính phủ và quân đội Pháp đã sử dụng nó cho việc phát truyền thông vô tuyến, viễn thông. Đến năm 1909, giấy phép hoạt động của tòa tháp này hết hạn, thành phố quyết định giữ lại công trình này phục vụ du lịch. Tính đến nay, đã có hơn 250 triệu người trên khắp thế giới trèo lên tháp Eiffel.

Để phù hợp hơn với nguyên tắc phối cảnh và không gian, tòa tháp không được sơn cùng một màu sơn, mà sẽ đậm hơn ở trên đỉnh và nhạt dần xuống dưới. Cứ 7 năm/lần, tòa tháp này lại tiêu tốn khoảng 50-60 tấn sơn để chống rỉ sét.

Cứ 7 năm, tháp Eiffel tiêu tốn khoảng 50-60 tấn sơn
Cứ 7 năm, tháp Eiffel tiêu tốn khoảng 50-60 tấn sơn

Không chỉ là điểm tham quan nổi tiếng, tháp Eiffel còn là một tòa soạn báo, bưu điện, phòng thí nghiệm. Mùa đông hàng năm, tầng 1 của nó lại được sử dụng làm sân trượt băng. Đến nay, tháp Eiffel là điểm tham quan trả phí đông khách nhất thế giới với mỗi năm có 7 triệu lượt du khách đến thăm, trong đó du khách nước ngoài chiếm 75%.

Bạn đã hào hứng với hành trình du lịch Paris ghé thăm tháp Eiffel? Đừng chờ nữa, còn rất nhiều điều tuyệt vời đang chờ đón bạn khám phá trong chuyến đi này! Chỉ cần liên hệ trực tiếp đến Phòng vé Etihad Airways Việt Nam và đặt cho mình tấm vé đi Pháp giá rẻ, hành trình của bạn sẽ được khởi hành dễ dàng, nhanh chóng!

Những điều có thể bạn chưa biết về tháp Eiffel nước Pháp
4.83 (96.67%) 6 votes