Vẻ đẹp kì quan đền Taj Mahal Ấn Độ

2557

Bạn đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp 7 kì quan thế giới? Và bạn mơ ước được thăm quan vẻ đẹp kì quan đền Taj Mahai Ấn Độ? Nhanh tay đặt vé máy bay đi Ấn Độ giá rẻ của Khang Vuong Booking – Đại lí chính thức của Etihad Việt Nam để 1 trong 7 kì quan thế giới không còn nằm trong mơ ước của bạn! Tham khảo vé máy bay Hà Nội – Ấn Độ giá rẻ:

vé HN_mumbai

Công trình kiến trúc này nằm ở thành phố Agra bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía nam. Agra vốn là thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal) thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến 19. Triều đại của Mughal thịnh vượng nhất vào các đời hoàng đế Akbar, Jehangir, và Shah Jehan.

Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan của thế giới, và một số sử gia phương Tây còn cho rằng vẻ đẹp của kiến trúc này là thứ mà không công trình nào khác vượt qua được.

Taj Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Cảnh quan tuyệt đẹp đặc biệt là lúc bình minh và hoàng hôn. Taj Mahal dường như phát sáng rực rỡ nhất dưới ánh trăng. Vào một buổi sáng sương mù, du khách trải nghiệm Taj Mahal như thể bị chìm đắm bởi vẻ đẹp của nơi đây khi nhìn từ bên kia sông Yamuna.

Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Lăng được xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ trên cao.

Vật liệu chính của đền là đá cẩm thạch trắng
Vật liệu chính của đền là đá cẩm thạch trắng

Chính nhờ chất liệu đặc biệt này mà Taj Mahal có thể đổi màu tùy vào cường độ ánh sáng mặt trời, mỗi một khung giờ, lăng mộ lại có một màu sắc riêng, đặc biệt hơn cả là vào những đêm trăng sáng, Taj Mahal như một viên ngọc lấp lánh.

Taj Mahal được được liệt vào danh sách các địa điểm di sản thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là một “kiệt tác nên được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”.

Taj Mahal xây trên một khu đất rộng 304m và dài 580m. Chính giữa lăng là một khu nhà đáy hình bát giác, mỗi cạnh dài 100m. 

Mái lăng hình vòm tròn bằng đá cẩm thạch trắng, xung quanh là 4 vòm tròn nhỏ. Bốn góc là 4 tháp nhọn cao 40m. Trong lăng được trang trí bằng nhiều tấm thảm khảm ngọc. Có những đường viền được trạm khảm bằng 12 loại đá quý. Lăng cao xấp xỉ 80m vươn lên trên trời xanh như một viên ngọc quý.

Điểm nổi bật nhất là sàn nhà bằng đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen và trắng, 4 tháp cao (khoảng 40 m) ở 4 góc và vòm tráng lệ ở trung tâm. Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Côran, gây ấn tượng mạnh với du khách. Sự tinh xảo và lộng lẫy hiển hiện rõ ràng trong từng cột đá, cứ 3 cm vuông được chạm khắc bằng 50 viên đá quý.

Lối hành lang đền Taj Mahal
Lối hành lang đền Taj Mahal

Và cuối cùng là câu chuyện về tình yêu lãng mạn và bất diệt của đức vua Shah Jahan dành cho hoàng hậu của ngài là Mahal Mumtalz. Theo truyền thuyết, năm 1631, Mumtaz Mahal, vợ hoàng đế Shah Jahan (lên ngôi năm 1627) qua đời sau khi sinh cho ông đứa con thứ mười bốn. Đau xót trước cái chết của người vợ yêu dấu, đức vua đã xây dựng một lăng mộ bên sông Yamuna. Theo đạo Hồi, hoàng đế Shah Jahan có quyền cưới 4 bà vợ, nhưng vì tình yêu với Mumtaz Mahal, ông chỉ lấy một mình bà.

Thật thú vị phải không nào? Nhanh tay đặt vé máy bay đi Ấn Độ ngay hôm nay để đến Taj Mahal và được nghe kể câu truyện truyền thuyết về tình yêu của vị hoàng để Ấn Độ dành cho vợ mình! Chuyến đi này thực sự ý nghĩa cho kì nghỉ lễ sắp tới đấy! Chúc bạn có hành trình du lịch vui vẻ!

Đánh giá